5 NGUYÊN NHÂN “CỐT LÕI” GÂY RA HIỆN TƯỢNG RỤNG TÓC KHI MANG THAI

Rụng tóc khi mang thai luôn khiến phụ nữ lo lắng vì hầu như lượng tóc rụng liên tục và dài này. Đâu là nguyên nhân gây ra hiện tượng này? Bài viết sau đây sẽ chỉ ra 5 nguyên nhân cốt lõi và đưa cho bạn những kiến thức đầy đủ nhất của triệu chứng này nhé!

1. BÀ BẦU BẮT ĐẦU CÓ SỰ THAY ĐỔI NỘI TIẾT TỐ

Bà bầu bị rụng tóc là một hiện tượng thường xảy ra trong thai kỳ

Bà bầu bị rụng tóc là một hiện tượng thường xảy ra trong thai kỳ

Khi mang thai, cơ thể người phụ nữ sản sinh ra nhiều hormone estrogen hơn bình thường. Estrogen này ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của tóc, thúc đẩy quá trình trao đổi chất ở da đầu và nang tóc. Điều này tạo nên hai chiều hướng hoàn toàn trái ngược:

  • Tăng cường dinh dưỡng ở tóc, các sợi tóc sẽ phát triển liên tục mà không bị rụng tóc khi mang thai. Kết quả là tóc phụ nữ sẽ mọc dày và chắc khỏe hơn trong quá trình thai kỳ.

    Hormone estrogen gây nên các rối loạn trao đổi chất ở da đầu nên có thể bà bầu bị rụng tóc ở các mức độ nặng nhẹ khác nhau.

2. CƠ THỂ BỊ THIẾU CHẤT DINH DƯỠNG

Phụ nữ mang thai rất dễ bị thiếu dinh dưỡng vì không chỉ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho bản thân mà còn cho đứa trẻ nữa. Bên cạnh đó, nếu phụ nữ bị nghén trong quá trình thai kỳ thì việc thiếu chất dinh dưỡng là thường xuyên xảy ra. Vì vậy, nang tóc cũng thiếu dinh dưỡng theo dẫn đến rụng tóc khi mang thai, tóc xơ yếu.

3. SỬ DỤNG NHIỀU HÓA CHẤT GÂY RỤNG TÓC KHI MANG THAI

Hóa chất có trong thuốc làm tóc, dầu gội cũng gây rụng tóc khi mang thai

Hóa chất có trong thuốc làm tóc, dầu gội cũng gây rụng tóc khi mang thai

Hóa chất có trong thuốc làm tóc, dầu gội cũng gây rụng tóc khi mang thai

Nếu trước khi mang thai bạn vô tình sử dụng thuốc uốn, thuốc nhuộm hoặc dùng các loại dầu gội chứa nhiều hóa chất thì cũng ít nhiều gây rụng tóc khi mang thai.

4. THIẾU MÁU Ở PHỤ NỮ MANG THAI

Thiếu máu thai kỳ là vấn đề rất nhiều phụ nữ gặp phải. Nguyên nhân là do nhu cầu tăng trưởng của đứa trẻ làm nồng độ huyết sắc tố người mẹ giảm, thể tích máu gia tăng so với bình thường, chế độ ăn thiếu sắt, axit folic và các yếu tố cần thiết cho quá trình tạo máu. Thiếu máu cũng nguyên nhân chủ yếu khiến phụ nữ bị rụng tóc khi mang thai.

5. STRESS TRONG QUÁ TRÌNH THAI KỲ CŨNG CÓ THỂ GÂY RỤNG TÓC KHI mang thai

Trong quá trình mang thai người mẹ rất dễ bị stress dẫn đến nang tóc bị đẩy nhanh vào giai đoạn ngừng tăng trưởng và thoái hóa nên quá trình rụng tóc diễn ra nhanh hơn. Khi cơ thể bị stress quá mức, hệ miễn dịch rối loạn và tấn công vào các nang tóc khiến cho tóc yếu và nhanh gãy rụng hơn.

Phụ nữ mang thai rất dễ bị căng thẳng

Phụ nữ mang thai rất dễ bị căng thẳng

Rụng tóc khi mang thai còn có thể do các yếu tố bệnh lý khác như các bệnh về da đầu: Viêm da tiết bã, viêm da tiếp xúc, nấm da đầu….. hoặc do rối loạn chuyển hóa trong cơ thể. Tuy nhiên, để an toàn nhất thì trong quá trình thai kỳ người mẹ không nên tạo thêm áp lực lên tóc như đi nhuộm, duỗi, ép… khiến tóc yếu hơn.

Rụng tóc khi mang thai là một hiện tượng dễ gặp và không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, việc rụng tóc rất dễ ảnh hưởng đến tâm lý và sự tự tin của người mẹ. Nhưng mẹ cứ yên tâm, chỉ cần hiểu rõ các nguyên nhân trên thì có thể sớm tìm ra biện pháp khắc phục thôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button