CÓ PHẢI BẠN ĐANG MẮC BỆNH NẤM ĐẦU RỤNG TÓC?

Nấm da đầu là một triệu chứng dễ bị nhầm lẫn với các bệnh da liễu ở đầu khác. Bài viết này sẽ nói cụ thể hơn về dấu hiệu và cách điều trị bệnh nấm đầu rụng tóc. Chúng mình cùng tìm hiểu để có thể nhận biết sớm triệu chứng gây sự “Khó chịu” cho da đầu này nhé!

1. NHỮNG DẤU HIỆU CHỨNG TỎ BẠN ĐANG BỊ BỆNH NẤM ĐẦU RỤNG TÓC

Gàu là triệu chứng đầu tiên thường gặp

Gàu là triệu chứng đầu tiên thường gặp

Nấm da đầu là một bệnh do chủng nấm Trichophyton và microsporum gây nên. Thông thường sẽ có những biểu hiện như da đầu có từng mảng sần, ở xung quanh, ngoài rìa da đầu; Bên trong nang thương có vảy mỏng. Khi bị nấm sẽ gây rụng tóc, mụn sẩn hoặc mụn viêm.

Bệnh nấm đầu rụng tóc sẽ phát triển qua 3 giai đoạn sau:

Nấm đầu có thể gây ngứa thường xuyên

Nấm đầu có thể gây ngứa thường xuyên

  •  Giai đoạn 1: Xuất hiện nhiều gàu. 

Khi bị nhiễm nấm, da đầu thường tiết ra một lượng bã nhờn nhiều hơn so với bình thường nên những lớp tế bào chết trên da đầu sẽ tạo thành gàu.

  •  Giai đoạn 2: Da đầu nổi mụn đỏ và ngứa dữ dội. 

Nếu bạn thấy mình luôn trong tình trạng ngứa đầu, bắt đầu xuất hiện những nốt mụn đỏ thì đây có thể là triệu chứng của giai đoạn 2.

  • Giai đoạn 3: Rụng tóc nhiều và da bắt đầu bị viêm. 

Thường khoảng 20 ngày sau khi bắt đầu có triệu chứng vì bệnh nhân mới rụng tóc nhiều và thưa hẳn. Nếu bị nấm từng mảng da thì mảng đó sẽ rụng nhiều và hình thành những mảng hói.

2. TẠI SAO LẠI GÂY NÊN BỆNH NẤM ĐẦU RỤNG TÓC?

Bệnh nấm đầu rụng tóc có thể mắc phải do một số nguyên nhân sau:

  •  Vệ sinh da đầu kém: Vệ sinh vùng da đầu không sạch sẽ là điều kiện thuận lợi để các vi nấm gây bệnh phát triển lớn mạnh. Mồ hôi tiết ra nhiều kết hợp với các lớp tế bào chết vô tình giúp cho nấm dễ dàng tấn công da đầu và gây bệnh. 
Để tóc ướt đi ngủ là vô cùng nguy hiểm

Để tóc ướt đi ngủ là vô cùng nguy hiểm

  • Thói quen xấu hình thành: Nhiều người để tóc ướt đi ngủ và nghĩ rằng nó không có vấn đề gì nhưng đây lại là nguyên nhân rất cơ bản để hình thành bệnh nấm. Ngoài ra, nếu mũ bảo hiểm bạn đội thường xuyên không được vệ sinh cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh. 
  • Nguồn nước bẩn: Nguồn nước bị ô nhiễm chứa khá nhiều vi khuẩn nấm có hại cho cơ thể của con người. Nếu gội đầu bằng nguồn nước bẩn thì chính là bạn đang tạo điều kiện để vi nấm tấn công da đầu mình gây bệnh nấm đầu rụng tóc. 

3. BỆNH NẤM ĐẦU RỤNG TÓC CÓ ĐIỀU TRỊ ĐƯỢC KHÔNG?

Nếu có một phương pháp đúng thì bệnh nấm đầu rụng tóc hoàn toàn chữa được

Nếu có một phương pháp đúng thì bệnh nấm đầu rụng tóc hoàn toàn chữa được

Nấm da đầu là bệnh hoàn toàn có thể chữa trị được. Tùy thuộc vào độ sang thương mà có các cách điều trị khác nhau. Nếu bạn chỉ bị ở mức độ nhẹ, có thể sử dụng dầu gội có các thành phần chống nấm. Nếu sang thương nặng hơn thì có thể phải kết hợp cùng với kháng sinh uống và thuốc bôi, dầu gội. 

Thông thường, để xác định bệnh nấm đầu rụng tóc bệnh nhân cần phải xét nghiệm dưới kính hiển vi để tìm ra nấm gây bệnh. Từ kết quả xét nghiệm thì bác sĩ mới đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Tránh xa hóa chất trong quá trình thấy da đầu có dấu hiệu nấm

Tránh xa hóa chất trong quá trình thấy da đầu có dấu hiệu nấm

Còn một lưu ý mà những người đã và đang có dấu hiệu bị nấm đầu cần phải biết đó là khi thấy da đầu có những triệu chứng liệt kê ở trên thì hãy dừng việc dùng hóa chất. Ví dụ hóa chất có trong các loại dầu gội, dầu xả thông thường vì chúng chính là dưỡng chất nuôi vi nấm phát triển. Thời gian này, khi chưa có chẩn đoán từ bác sĩ thì bạn có thể sử dụng các sản phẩm từ thiên nhiên để làm sạch.

Thiên Thảo trị rụng tóc là bộ sản phẩm được chiết xuất 100% từ thiên nhiên, các loại quả, lá gần gũi với con người, không hóa chất và tuyệt đối an toàn cho người sử dụng. Bạn có thể tìm hiểu thêm về sản phẩm tại đây.

Trên đây là những thông tin về bệnh nấm đầu rụng tóc mà chúng tôi đưa ra nhằm giúp bạn có thêm nguồn tham khảo. Dù nấm có thể trị được nhưng bạn cũng đừng chủ quan quá mà hãy quan sát các triệu chứng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button