NGUYÊN NHÂN TRẺ BỊ RỤNG TÓC THƯỜNG GẶP NHẤT

Rụng tóc là tình trạng gặp nhiều ở người cao tuổi hoặc phụ nữ sau sinh. Tuy nhiên, trẻ em cũng có thể gặp phải hiện tượng này. Rụng tóc ở trẻ nhỏ rất khó để phát hiện, cha mẹ nên thường xuyên để ý đến trẻ nhỏ để phát hiện và cải thiện kịp thời. Vậy nguyên nhân trẻ bị rụng tóc là do đâu? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

1. NGUYÊN NHÂN TRẺ BỊ RỤNG TÓC NẤM DA ĐẦU

Nấm da đầu là nguyên nhân trẻ bị rụng tóc phổ biến nhất

Nấm da đầu là nguyên nhân trẻ bị rụng tóc phổ biến nhất. Đây là một dạng nhiễm trùng do nấm có tính truyền nhiễm, gây ra tổn thương ở từng mảng tóc. Trẻ em rất dễ bị lây nhau do ngủ chung với bạn bè trên trường lớp. Bố mẹ có thể ngăn ngừa lây nhiễm bằng cách không dùng chung gối, lược và những vật tiếp xúc với da đầu của con. Bệnh có thể được điều trị bằng các loại kem hoặc dầu gội chống nấm. Tốt nhất phụ huynh nên chọn các loại dầu gội thảo mộc nhẹ dịu với da đầu con như dầu gội trị rụng tóc Thiên Thảo.

2. RỐI LOẠN TỰ MIỄN

Rụng tóc từng mảng là biểu hiện phổ biến của chứng rối loạn tự miễn. Trẻ mắc bệnh này thường bị mất từng mảng tóc nhưng không có dấu hiệu của việc đóng vảy hoặc tóc gãy, đôi khi lông mi cũng biến mất. Dù vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác của tình trạng này nhưng các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, phần lớn trẻ mắc phải đều sẽ mọc tóc trở lại sau một năm hoặc lâu hơn. Chứng rụng tóc từng mảng không lây nhiễm nhưng khó để chữa triệt để.

3. THIẾU VITAMIN

Thiếu một số vitamin và khoáng chất cần thiết cũng là nguyên nhân trẻ bị rụng tóc. Chủ yếu trẻ em thiếu hụt các chất sau:

Thiếu một số vitamin và khoáng chất cần thiết cũng là nguyên nhân rụng tóc ở trẻ em

  •  Vitamin H hay còn được gọi là biotin
  • Một trong những loại vitamin B;
  •  Kẽm
  • Sắt và thiếu máu gây ra do thiếu sắt

Có nhiều cách để bổ sung những dưỡng chất này cho trẻ nhỏ. Bố mẹ có thể lên kế hoạch cho một chế độ dinh dưỡng hợp lý hoặc sử dụng những loại dầu gội kích thích mọc tóc giúp các chất ngấm sâu vào trong da đầu.

4. CHỨNG SUY GIÁP

Tuyến giáp giúp cơ thể sản xuất hormone trao đổi chất, tăng trưởng và phát triển. Suy giảm tuyến giáp sẽ cản trở quá trình trao đổi chất và đây chính là nguyên nhân trẻ bị rụng tóc.

5. SỬ DỤNG THUỐC VÀ CÁC TRỊ LIỆU

Tác dụng phụ của thuốc hoặc hóa trị có thể dẫn đến tình trạng rụng tóc của các bé

Đôi khi nguyên nhân rụng tóc ở trẻ em là do tác dụng phụ của các phương pháp điều trị bệnh hoặc do uống thuốc. Đặc biệt, phương pháp hóa trị có thể dẫn đến việc tóc rụng toàn bộ hoặc một phần da đầu. Vài loại thuốc kháng sinh gây rụng tóc tạm thời. Vì vậy, phụ huynh nên hỏi bác sĩ về tác dụng phụ của các loại thuốc mà bé uống.

6. CHỨNG NGHIỆN GIẬT TÓC

Đây là một tình trạng căng thẳng tinh thần ở trẻ nhỏ khiến chúng có thói quen giật tóc của mình mà không kiềm chế được. Kết quả là da đầu bị tổn thương, tóc dần dần biến mất, lông mày và lông mi bị rụng theo. Nguyên nhân trẻ bị rụng tóc này thường không có biểu hiện rõ ràng vì đa số trẻ hay kéo tóc vào ban đêm.

7. CHỨNG RỤNG TÓC Ở TRẺ SƠ SINH

Rụng tóc ở trẻ sơ sinh là một hiện tượng hoàn toàn bình thường. Bé thường sẽ chỉ bị rụng trong vài tháng đầu, sau đó tóc sẽ phát triển khỏe mạnh.

8. CHÀ XÁT

Việc ma sát liên tục da đầu với giường hoặc ghế cũng gây ra rụng tóc ở bé. Tình trạng này sẽ dừng lại và tóc phát triển tốt hơn khi các con bắt đầu biết ngồi.

9. RỤNG TÓC DO TÁC ĐỘNG HÓA CHẤT HOẶC BUỘC QUÁ CHẶT

Tóc của trẻ nhỏ thường khá mỏng manh và không chắc khỏe được như người lớn. Đôi khi thói quen như buộc tóc quá chặt hoặc sử dụng hóa chất lên tóc quá nhiều cũng là nguyên nhân trẻ bị rụng tóc, làm hư tổn đến da đầu của bé.

Không nên buộc tóc quá chặt hoặc trong thời gian dài

Bố mẹ có thể cho trẻ dùng các loại dầu gội thảo mộc nhẹ dịu thay vì các sản phẩm có chứa hóa chất vì da đầu trẻ em mỏng và nhạy cảm hơn so với người lớn. Cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho da đầu, tóc của trẻ sẽ mọc nhanh và khỏe hơn, giảm hẳn các tình trạng gãy rụng.

Hy vọng qua những chia sẻ trong bài viết trên, bạn đã hiểu được phần nào những nguyên nhân trẻ bị rụng tóc. Từ đó, bạn có thể tìm ra những cách khắc phục và đem lại cho con mình một mái tóc chắc khỏe, mềm mượt ngay từ khi còn nhỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button