TÓC RỤNG NHIỀU BẤT THƯỜNG CÓ PHẢI DO MẮC BỆNH KHÔNG?

Tóc rụng là hiện tượng thường gặp nhưng trường hợp tóc rụng nhiều bất thường dễ mang lại cho mọi người cảm giác bất an, sợ sệt. Dưới bài này sẽ đưa thêm thông tin về vấn đề rụng tóc do sinh lý và bệnh lý để mọi người có thể tự phán đoán bệnh rụng tóc của mình.

1. TÓC RỤNG NHIỀU BẤT THƯỜNG DO SINH LÝ

Rụng tóc sinh lý là hiện tượng tóc rụng theo vòng đời: Tóc mọc lên, phát triển dài ra và theo thời gian sẽ yếu rụng đi. Với trường hợp này thì tóc rụng nhiều bất thường khoảng vài chục đến sợi là hòa toàn bình thường và không có gì đáng lo ngại. Sau khi tóc rụng đi thì lớp tóc mới sẽ được sinh ra ngay để thay thế tóc cũ.

Tóc rụng bao nhiêu là bình thường là câu hỏi thường gặp với những người lo sợ khi rụng tóc

Tóc rụng bao nhiêu là bình thường là câu hỏi thường gặp với những người lo sợ khi rụng tóc

Nếu bạn đang quá lo lắng về bệnh rụng tóc của mình thì hãy kiểm tra số lượng rụng tóc mỗi ngày và mỗi lần gội đầu xem có vượt quá con số đó hay không. Nếu không thì bạn cứ yên tâm nhé vì đây là con số đã được các nhà khoa học nghiên cứu và kiểm chứng rồi. 

Không nên căng thẳng quá về việc rụng tóc vì sẽ khiến tóc rụng thêm nhiều hơn

Không nên căng thẳng quá về việc rụng tóc vì sẽ khiến tóc rụng thêm nhiều hơn

Khi biết mình rụng tóc do yếu tố sinh lý thì việc bạn cần làm ngay là giữ cho mình tâm lý bình ổn, không căng thẳng vì điều đó khiến bệnh rụng tóc nhiều hơn. Ngoài ra, bạn không nên dùng thuốc kích thích mọc tóc trong trường hợp này vì điều đó có thể phá vỡ vòng đời tự nhiên của tóc.

2. TRƯỜNG HỢP RỤNG TÓC BỆNH LÝ

Có một vài dấu hiệu để nhận biết tình trạng tóc rụng bệnh lý như:

  • Tóc rụng nhiều hơn 100 sợi mỗi ngày, rụng liên tục và không có dấu hiệu dừng lại. 
  •  Mỗi khi bạn gội hay chải đầu thì phần tóc rụng sẽ thành từng nhúm.
  •  Khi bạn đưa tay lên vuốt tóc thấy tóc bị rụng nhiều và vướng vào những kẽ tay. 
  • Tóc rụng nhiều bất thường và không có dấu hiệu dừng lại
  •  Tóc rụng tập trung thành từng mảng
  •  Tóc con mọc lên cực ít, mảnh, thậm chí là xoăn tít. 
Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh rụng tóc

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh rụng tóc

Các nguyên nhân thường thấy của bệnh rụng tóc nhiều như:

2.1. MẤT CÂN BẰNG NỘI TIẾT TỐ

Mái tóc cũng dần có dấu hiệu lão hóa cùng tuổi tác, liên quan đến việc mất cân bằng giữa estrogen và testosteron trong máu. Nguyên nhân này thường xảy ra khi bắt đầu tuổi dậy thì ở nam và thời kỳ tiền mãn kinh, sau sinh ở nữ.

2.2. TÓC RỤNG NHIỀU BẤT THƯỜNG DO VẤN ĐỀ VỀ BUỒNG TRỨNG

Hội chứng buồng trứng đa nang chính là sự mất cân bằng trong giới tính nam và nữ. Ở nữ có thể dẫn đến u nang buồn trứng, tăng cân liên tục, thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, tóc mỏng và rụng tóc nhiều bất thường. 

2.2. THIẾU MÁU, THIẾU SẮT

Tóc rụng là một trong những triệu chứng nổi bật nhất và sớm nhất của việc cơ thể bị thiếu máu, thiếu sắt. 

Tóc rụng nhiều gây sự tự ti, mặc cảm với nhiều người

Tóc rụng nhiều gây sự tự ti, mặc cảm với nhiều người

2.3. LUPUS

Đây là một loại bệnh tự miễn dẫn đến bệnh rụng tóc. Khi mắc bệnh lupus có nghĩa là hệ thống miễn dịch của bạn đang tấn công các mô khỏe mạnh và gây ra triệu chứng viêm, kết quả là viêm da đầu.

2.4. DA ĐẦU KHÔNG KHỎE MẠNH

Da đầu bị nhiễm trùng, bị nấm có thể gây ra tình trạng viêm nang tóc khiến tóc rụng nhiều bất thường và khó phát triển trở lại. Các loại nấm có thể sống trên tế bào chết của tóc và lây lan dễ dàng nên khu vực bị nhiễm thường bị hói sau đó lan đến các vùng da đầu khác. 

Tạo áp lực trực tiếp là nguyên nhân phổ biến gây rụng tóc nhiều bất thường

Tạo áp lực trực tiếp là nguyên nhân phổ biến gây rụng tóc nhiều bất thường

2.5. TẠO QUÁ NHIỀU ÁP LỰC LÊN TÓC

Việc làm đẹp cho tóc là một phần không thể thiếu để chị em phụ nữ có thêm sự tự tin, cá tính cho riêng mình. Tuy nhiên, việc gia tăng áp lực cho tóc cũng chính là cách bạn đang “Hành hạ” mái tóc và là nguyên nhân khiến các lớp lipid, lớp vảy keratin mất liên kết gây khô tóc, gãy rụng thường xuyên.

Lời khuyên: 

Khi gặp các dấu hiệu rụng tóc nhiều bất thường ở trên bạn cần quan sát cơ thể nhiều ngày. Như vậy có thể biết được cơ thể mình đang gặp vấn đề gì dẫn đến bệnh rụng tóc và có phương pháp điều trị sớm nhất.

Ngoài ra, đối với các bệnh về da đầu thì ngay khi phát hiện ra bạn nên tránh xa hóa chất, nhiệt độ tác động trực tiếp để không tạo thêm áp lực cho da đầu. 

Trên đây là những nguyên nhân khiến tóc rụng nhiều bất thường thường gặp nhất để bạn có thể tự đưa ra được kết luận xem mình có đang mắc bệnh gì hay không. Đừng quên quan sát cơ thể mình nhiều ngày liên tiếp nhé! Chúc bạn sớm tìm ra nguyên nhân gây rụng tóc của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button